Các kỹ sư MIT thiết kế phương pháp mới để loại bỏ chì ra khỏi nước

Phương pháp mới có thể được áp dụng để xử lý nguồn cấp nước gia đình và cả các mục đích sử dụng trong công nghiệp.

chất lượng nước

Các kỹ sư tại MIT đã phát triển một phương pháp mới để loại bỏ chì hoặc các chất gây ô nhiễm kim loại nặng khác khỏi nước.

Theo MIT , quy trình mới tiết kiệm năng lượng hơn bất kỳ hệ thống đã qua sử dụng nào khác và sự phát triển này có thể được sử dụng để xử lý các nguồn cung cấp nước nhiễm chì ở cấp gia đình cũng như với các quy trình hóa học hoặc công nghiệp.

Hệ thống này là hệ thống gần đây nhất trong một loạt các ứng dụng dựa trên những phát hiện ban đầu cách đây sáu năm của các thành viên trong nhóm nghiên cứu của MIT.

Theo các kỹ sư, phương pháp này ban đầu được phát triển để khử mặn nước biển hoặc nước lợ và sau đó được điều chỉnh để loại bỏ các hợp chất phóng xạ khỏi nước làm mát của các nhà máy điện hạt nhân. 

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường – Nước , trong một bài báo của các sinh viên tốt nghiệp MIT Huanhuan Tian, ​​Mohammad Alkhadra, và Kameron Conforti, và giáo sư kỹ thuật hóa học Martin Bazant, theo MIT.

Phương pháp này sử dụng thẩm tách điện xung kích, do đó, một điện trường được sử dụng để tạo ra sóng xung kích bên trong một vật liệu xốp nhiễm điện mang nước bị ô nhiễm. Sau đó, sóng xung kích lan truyền từ bên này sang bên kia khi điện áp tăng lên và phân tách dòng thức ăn thành dòng nước muối và dòng nước ngọt. Theo nghiên cứu, kết quả là giảm 95% lượng chì từ dòng nước ngọt đi ra.

Một số hạn chế bao gồm quá trình này chỉ được chứng minh ở quy mô phòng thí nghiệm nhỏ và ở tốc độ dòng chảy chậm, MIT báo cáo. Do đó, nghiên cứu phải được mở rộng và yêu cầu nghiên cứu thêm.

Nhóm nghiên cứu của MIT tin rằng hệ thống này có thể thích hợp như một biện pháp tạm thời cho những nơi như Flint, Michigan.

Quá trình này có thể được điều chỉnh cho một số mục đích sử dụng công nghiệp bao gồm nước làm sạch được sản xuất trong các hoạt động khai thác hoặc khoan. Nghiên cứu nhận được sự hỗ trợ từ Học bổng Kỹ thuật MathWorks và học bổng do Phòng thí nghiệm Hệ thống Thực phẩm và Nước của MIT Abdul Latif Jameel, được tài trợ bởi Xylem, Inc.

Theo Water & Waste Digest Magazine