Công nghệ xử lý nước sạch bằng phương pháp màng RO

Sơ đồ công nghệ xử lý nước sạch bằng phương pháp màng RO

 

Hình 1: Sơ đồ công nghệ xử lý nước sạch bằng phương pháp lọc màng RO

Mô tả công nghệ:

–     Nước nguồn được sẽ được xử lý sơ bộ bằng công trình lắng, bể lọc cát để lắng các hạt cặn có kích thước lớn.

–     Nước thô sau khi lọc bậc 1 bằng hệ thống bể lọc cát và cột lọc bảo hộ để loại bỏ các hạt cặn có kích thước nhỏ, sẽ được xử lý triệt để bằng lõi lọc RO.

Hình 2: Cấu trúc màng lọc RO

–     Các màng RO có kích thước lỗ màng khoảng 0.001 – 0.0001 Micron; bao gồm nhiều lớp mỏng hoặc các tấm phin được gắn chặt, cuộn lại với nhau và trong một cấu hình dạng xoắn ốc quanh một lõi bằng nhựa. Các vật liệu của màng lọc có cơ cấu đặc biệt cho phép phân tử nước đi qua, nhưng không cho các chất rắn hòa tan đi qua (ví dụ: khoáng chất hóa học ô nhiễm).

–     Khi lõi lọc được duy trì đủ áp lực, các phân tử nước xâm nhập ngang theo bề mặt lớp màng, xung quanh bề mặt xoắn ốc di chuyển theo ống dẫn nước sạch về bồn chứa nước sau xử lý. Các chất ô nhiễm khác từ bề mặt của các lớp màng được đẩy theo đường thải ra ngoài.

Ưu điểm:

–     Hệ thống cho chất lượng nước sau xử lý loại bỏ được hoàn toàn các vi khuẩn và các thành phần hòa tan chứa trong nước.

Nhược điểm:

–     Hệ thống vận hành phức tạp, đặc biệt là khâu xử lý nước nguồn sơ bộ trước khâu xử lý cuối cùng bằng màng lọc RO.

–     Chi phí vận hành cao:

+    Do áp lực vận hành của màng RO cao, dẫn đến yêu cầu áp lực máy bơm cao.

+    Chi phí bảo dưỡng thay mới màng lọc RO cao, do độ bền màng thấp.

+    Các chi tiết máng bơm được sử dụng và đường ống nhanh xuống cấp do luôn phải hoạt động ở áp lực cao khoảng 400 PSI (Xấp xỉ 27.57 Bar)

–     Nước tinh khiết từ công nghệ lọc RO thường không giữ lại khoáng chất vi lượng khoáng tự nhiên tốt cho cơ thể như canxi, magie… sử dụng nước tinh khiết lâu dài không tốt cho sức khỏe. Bởi vậy nếu muốn sử dụng nước này phục vụ cho mục đích ăn uống cần bổ sung hệ thống lọc bù khoáng chất.

–     Do phương pháp lọc của màng RO là phương pháp thẩm thấu ngược nên phần nước thành phẩm thường sẽ ít hơn phần nước bị loại bỏ (Ví dụ muốn xử lý 200 m3 nước sạch cần khoảng 400 m3 nước thô).

–     Nước sau xử lý không giữ được các chất khoáng cần thiết cho sức khỏe người sử dụng.

Phạm vi áp dụng:

–     Màng lọc RO dùng để lọc nước biển, hoặc dùng lọc nước cung cấp cho hệ thống làm mát đòi hỏi chất lượng nước cao.