Cấp bảo vệ IP của tủ điện

1. Cấp bảo vệ IP của tủ điện là gì?

Theo tiêu chuẩn IEC 60529, cấp bảo vệ IP của tủ điện có thể hiểu là khả năng chống lại sự xâm nhập của vật thể, bụi và chất lỏng (nước) của vỏ tủ điện vào trong tủ, nếu sự xâm nhập của nước và bụi bẩn vào trong các thiết bị điện, thì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động, tuổi thọ của thiết bị, đôi khi cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng thiết bị. Cấp bảo vệ IP càng cao thì khả năng bảo vệ thiết bị trước bụi và nước càng lớn.

Cấp bảo vệ IP của tủ điện được thể hiện bởi 2 chữ số -IPxy, chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị.

  • Chữ số hàng đơn vị (y): Thể hiện khả năng vỏ tủ chống lại sự xâm nhập của nước vào các thiết bị trong tủ điện.
  • Chữ số hàng chục (x): Là khả năng vỏ tủ chống lại sự xâm nhập của vật thể, bụi trực tiếp vào các thiết bị trong tủ.

2. Ý nghĩa và phạm vi ứng dụng cấp bảo vệ IP trong thiết kế và sản xuất tủ điện.

Ở môi trường có nhiều bụi và hơi nước thì chúng ta cần lựa chọn cấp bảo vệ IP cao để tránh hiện tượng bụi bám vào các hệ thống tiếp điểm của thiết bị gây ra sự cố mất điện không đáng có.

3. Phạm vi áp dụng

  • IP31 – Vỏ tủ được bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vật thể có kích thước > 2.5 mm, và bảo vệ chống lại sự xâm nhập của giọt nước rơi từ trên xuống theo phương thẳng đứng.
  • IP42 – Vỏ tủ được bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vật thể có kích thước >1 mm, và bảo vệ chống lại sự xâm nhập của giọt nước rơi từ trên xuống theo phương thẳng đứng và nghiêng .Vỏ tủ IP42 được sử dụng nhiều cho hệ thống tòa nhà, nhà máy công nghiệp nhẹ…
  • IP54 – Các loại vỏ tủ điện IP54 được sử dụng trong nhà và ngoài trời, nó cung cấp mức độ bảo vệ chống chịu được bụi và mưa gió, nước bắn vào và dòng nước định hướng, vòi nước và không bị hư hại bởi sự hình thành của băng tuyết bao phủ.Vỏ tủ IP54 được sử dụng nhiều cho hệ thống tủ điện ngoài trời, tủ điện cho hạ tầng các khu công nghiệp, trạm kiosk…Tủ được sử dụng nhiều trong hệ thống phòng sạch, và các dự án công nghiệp nặng như xi măng, than khoáng sản, lọc hóa dầu…
  • IP65 – Vỏ tủ điện IP 65 được sử dụng trong nhà và ngoài trời, cung cấp mức độ bảo vệ chống lại, gió bụi, mưa, nước bắn và dòng nước định hướng, vòi phun và không bị hư hại bởi sự hình thành của băng bao phủ.Tủ điện IP65 được sử dụng nhiều cho ngành công nghiệp hóa chất, tàu thủy…

4. Kết luận

Việc lựa chọn cấp độ IP của tủ điện phụ thuộc vào nhu cầu, tính chất của từng dự án, đặc điểm môi trường xung quanh, hay vị trí, mặt bằng đặt tủ điện.

Lựa chọn cấp độ bảo vệ IP của vỏ tủ điện đảm bảo cho các thiết bị điện làm việc an toàn, ổn định, đồng thời đảm bảo tuổi thọ của thiết bị điện nói riêng cũng như của tủ điện nói chung.

5. Một số hình ảnh tủ điện do VESACO thiết kế, lắp đặt  bảo đảm các cấp độ IP

 

Tủ điện đạt IP 31

Tủ điện đạt IP 42

Tủ điện đạt IP 55

Qua bài viết trên, VESA đã giới thiệu tới các bạn các cấp độ bảo vệ tủ điện. Với mong muốn giúp quý khách hàng có thể lựa chọn, thiết kế các hệ thống tủ điện phù hợp với môi trường và nhu cầu sử dụng. Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt tủ điện trong các hệ thống xử lý nước thải, nước sạch xin vui lòng liên hệ:

VPGD – Công ty TNHH Nước và Vệ sinh môi trường Việt Nam

Địa chỉ: Toà D, Việt Đức Complex, Ngõ 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 571 488