Lựa chọn dây dẫn và dây cáp điện

Trong thời đại mới này, nhu cầu về nhà ở, các khu công trình, các khu đô thị hóa ngày càng tăng cao… Trong đó việc lựa chọn dây điện theo công suất thiết bị là vấn đề rất quan trọng đối với hoạt động của thiết bị cũng như việc thiết kế, đấu nối hệ thống điện cho các công trình điện từ công nghiệp tới các công trình dân dụng, công sở… 

Vậy lựa chọn dây điện theo công suất thiết bị như thế nào cho đúng, vừa giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng, lắp đặt thiết bị điện, vừa đảm bảo khả năng truyền tải cho các thiết bị điện và an toàn cho người dùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Việc lựa chọn dây dẫn điện phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí sau:

  1. Lựa chọn dây dẫn theo nguồn điện cung cấp
  2. Lựa chọn dây dẫn theo công suất thiết bị
  3. Lựa chọn dây dẫn theo phương án đi dây

1. Lựa chọn dây dẫn theo nguồn điện cung cấp

1.1 Nguồn điện 1 pha 2 dây

Nguồn 1 pha 2 dây gồm có 1 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 1 dây nóng và 1 dây nguội). Đây là nguồn điện cho nhà ở thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay.

1.2 Nguồn điện 1 pha 3 dây

Nguồn điện 1 pha 3 dây gồm có 1 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất (còn được gọi là 1 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này bắt đầu áp dụng ở các tòa nhà cao tầng, biệt thự, building, khách sạn, các nơi có sử dụng các máy móc thiết bị quan trọng hoặc các nhà ở cao cấp hơn.

1.3 Nguồn điện 3 pha 4 dây

Nguồn điện 3 pha 4 dây gồm có 3 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 3 dây nóng, 1 dây nguội). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này ít gặp trong nhà ở, trừ khi chủ nhà có ý định sử dụng thiết bị điện 3 pha.

1.4 Nguồn điện 3 pha 5 dây

Nguồn điện 3 pha 5 dây gồm có 3 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất bảo vệ (còn được gọi là 3 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này rất ít gặp trong nhà ở, trừ khi chủ nhà có ý định sử dụng thiết bị điện 3 pha và có yêu cầu thêm về dây bảo vệ.

2. Lựa chọn dây dẫn theo công suất thiết bị, hệ thống điện

Để chọn được dây dẫn bạn cần phải biết dòng điện tải sử dụng, cùng với mật độ dòng diện cho phép từng lọai dây dẫn. Có thể áp dụng công thức sau để tính toán một cách gần đúng: 

S = I/J, trong đó:

  • S: là tiết diện dây dẫn, tính bằng mm2
  • I: dòng điện chạy qua mặt cắt vuông, tính bằng Ampere (A)
  • J: mật độ dòng điện cho phép (A/ mm2)

– Mật độ dòng điện cho phép của dây đồng J~ 6A/ mm2

– Mật độ dòng điện cho phép của dây nhôm J~ 4,5 A/ mm2

Ví dụ: Một thiết bị điện 3 pha có công suất là 10 kW ta có:

– Cường độ dòng điện tổng là:  I = P / U = 10000 / 380 = 26,3 A

– Tiết diện dây dẫn là S = 26,3 / 6 = 4,4 mm2

Vậy ta cần chọn dây dẫn có tiết diện là 5 mm2

Giá trị cường độ dòng điện được tính theo bảng công thức dưới đây:

Bảng tra tiết diện theo dòng điện

3. Lựa chọn dây dẫn theo phương án đi dây

3.1 Đi dây nổi:

 Dây & cáp điện được luồn trong các ống nhựa hoặc nẹp nhựa và được cố định trên tường, trần nhà. Số lượng dây trong ống cần xem xét sao cho đừng quá chật để có thể rút dây, luồn dây khi cần thiết sửa chữa thay thế. Các loại dây như VCm, VCmd, VC là thích hợp cho cách đi dây nổi.

3.2 Đi dây âm tường, âm trần, âm sàn:

Dây & cáp điện được luồn trong các ống nhựa (ống trơn khi đi thẳng, ống ruột gà khi chuyển hướng) đặt âm trong tường, trần hoặc sàn nhà. Số lượng dây trong ống cần xem xét sao cho đừng quá chật để có thể rút dây, luồn dây khi cần thiết sửa chữa thay thế. Các loại dây điện như VC, CV, CVV, CXV là thích hợp cho cách đi dây âm.

3.3 Đi dây ngầm:

Đối với các công trình ngoại vi, không dính liền với nhà, dây & cáp điện được luồn trong các ống nhựa cứng hoặc ống thép chịu lực, không thấm nước và chôn ngầm dưới đất ở độ sâu khoảng 0,7 mét. Các loại cáp có áo giáp thép hoặc được bọc kim loại thì có thể chôn trực tiếp trong đất mà không cần luồn trong ống. Cần thiết phải chọn các loại dây / cáp có khả năng chống thấm nước, chống côn trùng cho đường dây đi ngầm như CXV, DSTA.

****************************************

Trên đây là hướng dẫn cơ bản để giúp khách hàng lựa chọn dây cáp điện cho phù hợp. Với 15 năm kinh nghiệm thiết kế, thi công lắp đặt các hệ thống XLNT, nước sạch, VESA hoàn toàn tự tin về những kiến thức đã chia sẻ. Nếu khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn dây cáp điện hay cần tư vấn thiết kế, báo giá các hệ thống XLNT, nước sạch, xin vui lòng liên hệ theo Hotline 0904.571.488. Trân trọng cảm ơn!