Gặp gỡ đoàn chuyên gia Nhật Bản tại trụ sở công ty VESA

Sáng ngày hôm nay, 12/01/2023 tại văn phòng công ty VESA đã có buổi tiếp đoàn chuyên gia Nhật Bản. Các vị đại diện đến từ các cơ quan/tổ chức bao gồm: Quỹ Trung tâm môi trường toàn cầu (GEC), Công ty Daicen Membrane Systems và Đại học Công nghiệp Osaka.

Tại buổi làm việc, ông Tetsuo Minami, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế – GEC đã giới thiệu tổng quan về dự án “Đẩy mạnh giảm lượng nước thải và tái sử dụng nước thông qua xử lý bằng màng lọc đối với nước thải có chứa dầu nồng độ cao tại Việt Nam”. Ông cho biết, tính khả thi của dự án đang được đánh giá kỹ lưỡng qua nhiều chuyến thăm và làm việc với nhiều bên tại Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ 3 cũng được coi là chuyến làm việc cuối cùng kết thúc năm tài khóa 2022 của Nhật Bản.

Tiếp sau đó, Tiến sỹ Shuji Nakatsuka, vị đại diện công ty Daicen đã giới thiệu sơ lược về quy mô và lĩnh vực hoạt động của công ty. Ông trình bày chi tiết về công nghệ vận hành mođun màng lọc dạng ống, ứng dụng phù hợp cho các nhà máy công nghiệp mà nước thải sản xuất có chứa hàm lượng dầu cao, công suất vừa và nhỏ, dưới 10m3/ngày. Theo đó, nước sau xử lý đạt chất lượng tái sử dụng được và nước cô đặc – sau đó sẽ được xử lý như với chất thải công nghiệp. Điều này góp phần đáng kể trong giảm gánh nặng về chi phí xử lý chất thải nguy hại.

Về phía VESA đã đưa ra quan điểm đánh giá đây là công nghệ mới, tiên tiến và có tính khả thi cao ứng dụng tại các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc, Đài Loan ngụ tại các khu công nghiệp lớn khu vực miền Bắc Việt Nam. VESA mong muốn và tự tin với nguồn lực và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xử lý nước thải và nước sạch, có thể trở thành đối tác tin cậy trong triển khai ứng dụng và phổ cập công nghệ màng lọc dạng ống tại Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã trao nhau những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa và chụp ảnh thân mật, hứa hẹn những cơ hội hợp tác tốt đẹp trong tương lai.

Thông tin thêm về Quỹ Trung tâm Môi trường Toàn cầu (GEC):

GEC được thành lập năm 1992. Lĩnh vực hoạt động chính của GEC là thu thập, cung cấp thông tin và chuyển giao các công nghệ thân thiện với môi trường của Nhật Bản cho các nước đang phát triển, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về các vấn đề môi trường toàn cầu.

Các hoạt động chi tiết của GEC:

  • Cử các chuyên gia và nhân viên đến hỗ trợ và hợp tác tại UNEP/IETC Osaka.
  • Tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu về bảo vệ môi trường toàn cầu cho các thành phố lớn ở các nước đang phát triển.
  • Thu thập và cung cấp thông tin về công nghệ môi trường của Nhật Bản cho các quốc gia khác. Phổ biến các bản tin và báo cáo hàng năm để nâng cao sự quan tâm đến các vấn đề môi trường.
  • Hợp tác với các tổ chức như Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), tiến hành đào tạo cho các quan chức chính phủ, kỹ sư và nhà nghiên cứu của các nước đang phát triển về công nghệ môi trường và hoạch định chính sách trong lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm không khí và quản lý chất thải rắn đô thị.
  • Lập kế hoạch và tổ chức các hội nghị và hội thảo quốc tế nâng cao nhận thức cộng đồng về các vấn đề môi trường.
  • Trao đổi thông tin với các tổ chức và chính phủ quốc tế khác về quản lý môi trường đô thị ở các nước đang phát triển.

Một số hình ảnh của buổi gặp