Xử lý nước thải khu Công nghiệp

Đặc trưng nước thải

Nguồn nước thải công nghiệp được chia làm 2 loại:

Nước thải sinh hoạt: của cán bộ công nhân viên trong các khu vực vệ sinh, nhà bếp, khu văn phòng,…Nguồn nước thải này thường chứa một số các chất như: hóa chất tẩy rửa, vi sinh vật, vi khuẩn, BOD5, COD,…Đây là các chất vô cùng độc hại gây ra một số bệnh: giun sán, virus, các bệnh liên quan đến hệ hô hấp và tiêu hóa.

Nước thải từ quá trình sản xuất công nghiệp: tùy thuộc vào từng ngành sản xuất thì thành phần nước thải này sẽ có đặc trưng riêng:

  • Công nghiệp thực phẩm: BOD, chất rắn lơ lửng, các loại thuốc trừ sâu độc hại, hormone tăng trưởng, màu vật chất, axit hoặc kiềm,…
  • Nhà máy điện: các chất rắn lơ lửng: thủy ngân, chì, Crom, selen, asen, cadimi, hoặc lưu huỳnh dạng khí, tro đáy và tro bay,…
  • Sắt và công nghiệp thép: các sản phẩm khí hóa: naphthalene, benzen, xianua, amoniac, phenol, cresols, anthracene,…các chất ô nhiễm: dầu mỡ động vật, các hạt rắn, axit sulfuric, axit hydrochloric,…đây đều là các chất phát sinh trong quá trình nung, sản xuất, tẩy rửa và xử lý bề mặt.
  • Công nghiệp giấy và bột giấy: TSS, BOD, chloroform, furan, dioxin, phenol, COD và các chát rắn lơ lửng.
  • Dầu công nghiệp: Bao gồm các lĩnh vực như rửa xe, nhà kho chứa nhiên liệu, nhà xưởng, trung tâm giao thông vận tải, nhà máy phát điện,…Nước thải từ các khu vực này thưởng chứa: các dung môi, dầu nhờn, sạn, chất tẩy rửa và hydrocacbon.

Để đảm bảo cho sức khỏe và an toàn cho môi trường sống thì ngay từ bây giờ, các cơ quan liên ngành cần phải đưa ra các giải pháp để xử lý nước thải công nghiệp một cách triệt để.

Đề xuất  phương án công nghệ xử lý

Công nghệ MBBR

Mô tả các hạng mục công trình:

Bể xử lý nước thải số 01: Hợp khối ngăn điều hòa, ngăn kỵ khí, ngăn thiếu khí, ngăn hiếu khí, ngăn khử trùng.

–     Hộp chắn rác tinh: Nước thải sau khi được thu gom bằng mạng lưới thoát nước sẽ được xử lý cơ học bằng hệ thống hộp chắn rác tinh đặt trong hố bơm tập trung. Hộp chắn rác tinh có nhiệm vụ tách rác có lẫn trong nước thải, để bảo vệ bơm. Hộp chắn rác tinh được thiết kế bằng vật liệu Inox SUS 304. Song chắn rác tinh có nhiệm vụ tách rác có kích thước nhỏ hơn 5 mm ra khỏi nước thải trước khi chảy vào bể sinh học phía sau.

–     Ngăn điều hòa: Tiếp nhận nước thải, điều hòa lưu lượng nước thải.

–   Ngăn kỵ khí: Ngăn kỵ khí có chứa các vi sinh vật hô hấp kỵ khí, chủng vi sinh vật này có khả năng phân giải các hợp chất hữu cơ phức tạp có trong nước thải thành các hợp chất hữu cơ đơn giản. Để tăng hiệu quả xử lý ta sử dụng thêm lớp vật liệu đệm là giá thể vi sinh cố định giúp cho các vi sinh vật kỵ khí bám dính và phát triển trên đó.

–    Ngăn thiếu khí: Ngăn thiếu khí có chứa các vi sinh vật hô hấp thiếu khí, các vi sinh vật này có khả năng khử NO3 thành Nito phân tử khuếch tán ra môi trường không khí. Ngăn thiếu khí có đặt 01 bơm khuấy trộn để đảo trộn toàn bộ nước thải, giúp cho vi sinh vật tiếp xúc tốt hơn với nước thải đồng thời giảm hiện tượng bùn lắng xuống đáy bể.

–    Ngăn hiếu khí: Ngăn hiếu khí kết hợp giá thể vi sinh di động MBBR: Xử lý BOD5 có trong nước thải đồng thời diễn ra quá trình nitrit và nitrat hóa dưới tác dụng của các vi sinh vật, NH4+ được oxy hóa thành NO3, hiệu quả xử lý tăng lên khi kết hợp với giá thể vi sinh di động, làm giảm lượng bùn hoạt tính sang bể lắng. Ngăn hiếu khí có đặt hệ thống bơm Elip để tuần hoàn nước cũng như tuần hoàn bùn về bể thiếu khí.

–    Ngăn khử trùng: Ngăn khử trùng được bổ sung hóa chất khử trùng giúp làm sạch nước thải đầu ra trước khi thải ra môi trường.

Bể xử lý nước thải số 02: Hợp khối bể lắng thứ cấp.

–       Bể lắng có nhiệm vụ lắng cặn và làm trong nước

Một số công trình sử dụng công nghệ

  • Khu Công nghiệp Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
  • Khu Công nghiệp Dimond