Xử lý nước thải Kho xăng dầu

Đặc trưng nước thải

Bản chất của dầu là một chất lỏng sánh, thường có mùi đặc trưng nhẹ hơn nước và thường không tan trong nước. Chúng bị oxy hóa rất chậm, có thể tồn tại đến 50 năm.

Trong thực tế, dầu tồn tại trong nước ở nhiều trạng thái khác nhau và khó xác định chính xác các thành phần này bằng thí nghiệm. Phổ biến dầu tồn tại trong nước ở 4 trạng thái sau:

Dạng tự do: Ở dạng này dầu sẽ nổi lên thành các màng dầu, dầu tồn tại dưới dạng các hạt dầu tự do hoặc lẫn với một ít nước, dầu tự do sẽ nổi lên trên bề mặt do trọng lượng riêng của dầu thấp hơn so với trọng lượng riêng của nước.

Dạng nhũ tương cơ học: Có hai dạng nhũ tương cơ học tùy theo đường kính của giọt dầu:

  • Vài chục micromet: độ ổn định thấp.
  • Loại nhỏ hơn: có độ ổn định cao, tương tự như dạng keo.

Dạng nhũ tương hóa học: Là dạng tạo thành do các tác nhân hóa học (xà phòng, xút ăn da, chất tẩy rửa) hoặc các hóa học asphalten làm thay đổi sức căng bề mặt và làm ổn định hóa học dầu phân tán.

Dạng hòa tan: Phân tử hòa tan như các chất thơm.

Ngoài ra dầu không hòa tan tạo thành một lớp màng mỏng bọc quanh các chất rắn lơ lửng, chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng lắng hoặc nổi của các chất rắn lơ lửng khi tạo thành các hợp chất kết hợp không lắng được.

Sơ đồ công nghệ đề xuất

Mô tả

Nước thải sản xuất có chứa dầu mỡ phát sinh trong quá trình hoạt động của Tổng kho xăng dầu Miền Tây được thu gom theo tuyến ống, rãnh sau đó dẫn về trạm xử lý tâp trung.

Bể tiếp nhận và điều hòa nước thải là công trình tiếp nhận nước thải nhiễm dầu đầu tiên của Trạm xử lý. Công trình này có nhiệm vụ tiếp nhận và điều tiết lưu lượng và chất lượng nước thải. Nước thải nhiễm dầu được 02 máy bơm vận chuyển nước thải từ Bể tiếp nhận và điều hòa nước thải lên Thiết bị xử lý tuyển nổi DAF. Bơm hoạt động theo tín hiệu của phao báo mức.

Thiết bị tuyển nổi DAF là thiết bị xử lý dầu được nhập khẩu nguyên chiếc, đồng bộ từ nước ngoài. Thiết bị tuyển nổi gồm 3 bể xử lý đặt nối tiếp nhau. Nước thải từ bể điều hòa được bơm vào bể trộn, tại đây hóa chất keo tụ được bổ sung vào nước, nhờ hoạt động của máy khuấy tốc độ cao mà hóa chất keo tụ được trộn đều với nước thải. Sau đó nước thải được chảy sang bể phản ứng, tại đây hóa chất trợ keo là PAA, được trộn đều với nước thải nhờ động cơ khuấy trộn tốc độ thấp trước khi chảy sang bể tuyển nổi DAF.

Sơ đồ hệ thiết bị tuyển nổi DAF

Tại bể tuyển nổi DAF. Nhờ hoạt động của thiết bị bao gồm bơm cao áp, máy nén khí và bình áp. Các bọt khí kích cỡ micro được sinh ra trong bể xử lý. Các bọt khí này có lực hấp dẫn dính bám các hạt vật chất có trong nước thải, dầu mỡ dạng li ti và nổi lên trên bề mặt bể tạo thành lớp bọt hoặc váng nổi trên bề mặt bể. Sau đó, hệ thống gạt bọt sẽ gạt lớp váng này và dẫn theo đường ống về thùng chứa dầu thải. Bùn cặn lắng tại bể tuyển nổi sẽ được xả định kỳ sang sân phơi bùn thải bằng hoạt động của Van điện. Nước sạch sau bể xử lý thường được rút ra từ cuối bể tuyển nổi, được dẫn theo ống chảy ra nguồn tiếp nhận

+ Phần bùn thải lưu trữ tại sân phơi bùn thải, phần dầu thải lưu giữ tại bể điều hòa và tiếp nhận dầu thải thải sẽ được hút loại bỏ định kỳ và xử lý theo quy định. Các thùng chứa dầu thải sau thiết bị tuyển nổi cũng được đóng nắp và chuyển đi xử lý theo quy định.